Hệ quả khi cấy implant không đúng kỹ thuật

Đa phần các tình huống mất răng từ 1 chiếc đến cả hàm đều có thể thực hiện trồng răng bằng cấy implant nếu bệnh nhân có điều kiện về thể trạng}. Đặc biệt đây cũng là giải pháp được khuyên thực hiện vì mang lại nhiều hiệu quả trong việc phục hồi chức năng nhai thức ăn và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, cấy ghép Implant là kỹ thuật khó và yêu cầu bác sĩ đảm nhận làm cần có trình độ chuyên môn cao. Nếu không có đủ những yêu cầu trên sẽ dễ mang đến nhiều hậu quả khi cấy implant do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, sai phương pháp.

1. Kỹ thuật trồng implant là gì?

Trồng răng implant là tiến triển vượt bậc trong nha khoa đối với việc phục hình răng bị mất. Phương pháp này mang đến kết quả phục hình cao nhất trong tất cả các phương pháp nha khoa hiện nay như hàm giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ.

Răng Implant có cấu tạo giống y hệt răng thật cũng có phần chân răng và được cấy ghép trực tiếp xuống xương hàm. Trụ răng cấu tạo bởi Titanium nguyên chất có độ tương thích cao với xương hàm, lành tính và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Thời gian để răng Implant ổn định trong xương hàm thông thường sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành gắn cầu răng sứ cố định lên cùi răng đã mất, khi đó răng sẽ phục hồi giống răng thật cả về chức năng răng lẫn thẩm mỹ.

2. Những biến chứng khi cấy implant thất bại.

Hậu quả khi trồng implant là biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện trồng răng bằng cấy implant sai kỹ thuật, không đúng phương pháp, không đáp ứng đủ điều kiện an toàn.

2.1 Nhiễm trùng vùng cấy ghép Implant.

Hậu quả khi cấy implant mang lại nhiều lo lắng nhất vẫn là nguy cơ nhiễm trùng vùng cấy ghép Implant. Đây là biến chứng hay gặp nếu trước khi trồng răng implant không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng phẫu thuật gây nên nhiễm trùng.

Một số nguyên nhân khác là do khâu vô trùng không được đảm bảo tốt, phòng phẫu thuật hay thiết bị giải phẫu không được vô trùng vô khuẩn thì càng làm gia tăng khả năng nhiễm trùng.

Khi ấy sẽ có các biến chứng cụ thể như mô quanh Implant sưng phồng, có màu đỏ thẫm và đau nhức, ăn uống khó khăn. Nếu viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng hơn sẽ khiến trụ implant bị đào thải còn phần xương hàm bị phá huỷ và hoại tử.

2.2 Chảy máu kéo dài sau hậu giải phẫu.

Tình trạng chảy máu sau thực hiện trồng Implant có thể diễn ra khoảng 1-2 ngày đầu, đây là trạng thái thông thường và chỉ cần thực hiện cầm máu là sẽ nhanh chóng phục hồi.

Tuy nhiên, nếu chảy máu khoảng thời gian dài và không có dấu hiệu dừng lại thì đây có thể là hậu quả khi cấy ghép implant sai cách. Khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa được thăm khám để được điều trị phù hợp.

2.3 Viêm quanh trụ răng implant.

Viêm quanh răng Implant nguyên nhân bắt nguồn lại là từ cách ăn uống của người bệnh sau phẫu thuật. Nếu ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ có thể làm nhiễm trùng, lâu dài sẽ làm chảy máu, tiêu xương hàm và lung lay răng Implant.

2.4 Tổn thương các mô xung quanh.

Trường hợp bác sĩ không thực hiện đúng liệu trình trong giải phẫu, bác sĩ không kiểm tra X-quang {thật kỹ lưỡng|cẩn thận trước khi thực hiện phẫu thuật sẽ dẫn đến biến chứng này.

Biến chứng khi cấy ghép Implant là toàn bộ mô xung quanh răng bao gồm nướu, mô mềm và xương hàm đều sẽ bị hư hại, ca cấy răng implant thất bại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể.

2.5 Đặt trụ răng implant sai vị trí.

Trường hợp Implant không đúng cách, trụ răng bị xô lệch thì khi ăn nhai sẽ cảm thấy đau nhức răng, lực ăn nhai cũng không được ổn định. Về lâu dài thì trụ răng implant sẽ bị lung lay, bị vỡ, có thể gây nhiễm trùng nặng.