Niềng răng có cần nhổ răng không ?

Trên thực tế, niềng răng có cần nhổ răng hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người và chỉ định của bác sĩ. Quý khách hàng cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Niềng răng có cần nhổ răng không ?
Niềng răng có cần nhổ răng không ?

1. Niềng răng có cần nhổ răng không ?

Niềng răngphương pháp chỉnh nha giúp đem đến hàm răng đều đặn và khớp cắn chuẩn. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ chuyên biệt nhằm nắn chỉnh răng, giúp răng về đúng vị trí ban đầu.

Vậy niềng răng có cần nhổ răng không? Câu trả lời là có hoặc không điều này tuỳ thuộc vào tình trạng răng của từng người.

Với các trường hợp cần khoảng trống giúp các răng mọc vào vị trí trở nên đồng đều hơn, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng. Mục đích là nhằm hạn chế tình trạng răng bị xô lệch, giảm chi phí và thời gian tháo niềng. Ngoài ra còn giúp bạn phòng tránh được nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng.

Chỉ định nhổ răng để niềng sẽ được bác sĩ xem xét cẩn thận, để bảo đảm hiệu quả và phù hợp với mức độ lệch lạc của răng. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng.

Sau quá trình niềng thì khoảng trống nhổ răng cũng được đóng khít lại, hàm răng trở nên cân đối và nụ cười duyên dáng hơn bao giờ hết.

=> Niềng răng trả góp cho sinh viên

2. Trường hợp nào niềng răng cần phải nhổ ?

Để quá trình niềng răng thành công, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng và thực hiện chụp X-quang, sau đó mới đưa ra quyết định có nhổ răng hay không.

Trường hợp niềng răng cần phải nhổ

Theo đó, các trường hợp khi niềng răng cần nhổ răng bao gồm:

  • Răng mọc lộn xộn, chen chúc:

Với những bệnh nhân có khung hàm nhỏ, răng hay mọc lệch lạc và lộn xộn. Điều này không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến vấn đề sức khoẻ răng miệng, gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng nhằm tạo khoảng trống giúp răng được di chuyển dễ dàng và đồng đều hơn trên cung hàm.

  • Răng móm, hô:

Răng hô, lệch lạc ảnh hưởng lớn đến vẻ cân đối của gương mặt và cản trở chức năng ăn nhai. Trong tình huống này, bác sĩ có thể chỉ định nhổ khoảng 2 – 4 răng để tạo khoảng trống kéo chỉnh răng.

  • Răng quá nhiều:

Với trường hợp hàm có nhiều răng, nhưng không răng sữa hoặc răng mọc ngầm thì phải nhổ bớt răng, nhằm chừa chỗ trống cho răng di chuyển.

  • Lệch khớp cắn:

Răng ở hai hàm không đều nhau sẽ làm hạn chế khả năng ăn nhai. Do đó. bác sĩ sẽ phải nhổ đi một vài cái răng khớp cắn chuẩn sau khi chỉnh.

3. Trường hợp nào niềng không cần nhổ

Những trường hợp không cần nhổ răng mà vẫn có thể niềng răng đó là:

  • Khung hàm rộng:

Với những ai có khung hàm rộng sẽ không cần nhổ răng khi niềng. Bởi khung hàm đã đủ diện tích giúp răng dịch chuyển thuận lợi.

  • Răng thưa:

Trường hợp răng mọc lệch, có khe hở rộng thì không cần phải nhổ răng do trên khung hàm đã có khoảng trống giúp dịch chuyển và sắp xếp răng thuận lợi.

  • Hàm răng còn đang phát triển:

Trẻ em trong độ tuổi 6 – 12 tuổi sẽ không phải nhổ răng để niềng. Bởi thời điểm này hàm răng còn đang phát triển, có thể dễ dàng nắn chỉnh theo ý muốn, tạo khoảng và duy trì khoảng mọc răng được. Bên cạnh đó, thời gian niềng răng cũng sẽ được rút ngắn lại. Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã có câu giải đáp về vấn đề “niềng răng có cần nhổ răng không”.

Để có được lộ trình điều trị chính xác cùng kết quả chỉnh nha như mong đợi, bạn nên tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn được nha khoa uy tín và bác sĩ tay nghề cao.

Xem thêm: Tháo niềng đeo niềng duy trì trong bao lâu ?