Niềng răng không nhổ có hiệu quả không ?

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng không nhổ răng và cũng đem lại hiệu quả thẩm mỹ đáng kể. Vậy khi nào thì niềng răng cần nhổ răng, khi nào không cần? Cùng Nha Khoa tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Niềng răng có phải nhổ răng không ?

Niềng răng có cần nhổ răng hay không là câu hỏi mà Nha khoa Đại Nam nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Tuỳ theo tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hay không.

Nếu răng bị sai lệch ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để đảm bảo hiệu quả điều trị. Tuy nhiên có nhiều trường hợp, bạn không cần nhổ răng khi niềng mà vẫn có hiệu quả.

Bởi trên thực tế, niềng răng là phương pháp dùng khay niềng nhằm làm cho răng dịch chuyển. Giúp điều chỉnh vị trí của răng mọc lệch lạc, đưa về đúng vị trí trên cung hàm.

Vì vậy nếu răng sai lệch quá lớn, răng mọc lệch cần phải nhổ nhằm tạo khoảng trống giúp răng sắp xếp lại. Ngược lại, nếu răng mọc không quá nhiều, sai lệch nhỏ thì không cần phải nhổ răng mà vẫn duy trì hiệu quả niềng.

Trong trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng răng, bạn cũng không cần quá lo lắng. Hiện nay việc nhổ răng được thực hiện bằng máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng thuốc gây tê cục bộ. Do đó quá trình nhổ diễn ra tương đối nhanh chóng, vết thương sau nhổ mau lành.

Xem thêm: Niềng răng invisalign

Trường hợp nào cần niềng răng không nhổ răng ?

Chỉ định nhổ răng hay không khi niềng răng sẽ tuỳ thuộc vào cấu trúc răng và xương hàm. Dưới đây là các phương pháp niềng răng không nhổ răng:

Răng hô, móm nhẹ

Nếu răng bạn bị hô hoặc lệch lạc nhẹ thì chắc chắn bạn sẽ không phải nhổ răng khi niềng. Trường hợp ngược lại, cung hàm có đủ khoảng trống cho quá trình nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Do đó vẫn đảm bảo được hiệu quả sau niềng mà không cần thiết phải nhổ răng.

Răng thưa, răng nhỏ hoặc thiếu răng

Các trường hợp răng thưa, nhỏ hoặc thiếu răng bẩm sinh thì niềng răng không cần nhổ răng vẫn có tác dụng tốt. Vì trên cung hàm đã có sẵn các khoảng trống để răng có thể di chuyển. Nhờ vậy, nếu bạn sở hữu các răng thưa và nhỏ nhưng trên hàm vẫn có khoảng trống thì không cần lo ngại về việc phải nhổ răng.

Trường hợp vòm răng bị cụp

Vòm răng bị tụt là trường hợp cung răng ngắn hơn cung hàm, chủ yếu là vì cung răng bị thụt vào bên trong. Đối với trường hợp này, khi niềng răng chủ yếu là chỉnh cung răng cân xứng với cung hàm, cung hàm đã đủ độ rộng nên không cần thiết phải nhổ răng.

Trẻ em niềng răng không cần nhổ răng

Hầu hết các trường hợp niềng răng ở trẻ em sẽ không cần phải nhổ răng. Lý do là đối với trẻ em có độ tuổi từ 12 – 16, xương hàm còn đang phát triển và chưa hoàn chỉnh.

Vì vậy, trường hợp này có thể dùng sự can thiệp của dụng cụ nong hàm nhằm nới rộng các khoảng trống cho răng có không gian để dàn đều và sắp xếp thẳng hàng. Trong cơ thể người trưởng thành, xương hàm đã phát triển rất cứng chắc, nếu không có chỗ trống sẽ rất khó khăn để nong hàm.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài