Niềng răng là gì ? Niềng răng được lợi ích gì ?

Niềng răng là một giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm khắc phục những chiếc răng mọc lệch lạc, hô thưa và chen chúc, thích hợp với cả trẻ em và người lớn.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng chỉnh nha cũng là một thuật ngữ nha khoa được dùng phổ biến trong nha khoa; để dịch chuyển răng bằng việc dùng những dụng cụ nha khoa có tính năng chuyên biệt, đem lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.

Thông thường, quá trình niềng răng của một người có thể kéo dài trong 1-3 năm, thậm chí là lâu hơn nữa, tuỳ thuộc theo cơ địa, mức độ sai lệch của răng và phác đồ chỉnh nha mà bạn và bác sĩ đã thống nhất.

2. Những lợi ích có được khi niềng răng

2.1 Tính thẩm mỹ cao

Đây cũng là lí do làm cho nhiều người mặc dù đã có hàm răng tương đối đều đặn và chắc khoẻ mà vẫn muốn bỏ thời gian và tiền bạc vào niềng răng, bởi vì sau khi niềng răng, họ sẽ có một nụ cười hoàn hảo và hàm răng trở nên đều đặn, thẳng tắp, trông rất cuốn hút.

2.2 Cải thiện những khó khăn trong quá trình ăn uống

Do răng bị mọc sai lệch và không đều trong cung hàm nên đã khiến cho quá trình ăn nhai các thực phẩm của nhiều người trở nên khó khăn và gây mất mỹ quan.

Nếu tình trạng này kéo dài qua nhiều năm có thể gây nên các tổn thương về khớp cắn, viêm lợi, đau đầu, . .. Và niềng răng chính là phương pháp thích hợp để khắc phục những tình trạng trên.

2.3 Không cần phải trồng răng giả

Niềng răng là một cách thức đơn giản để khôi phục lại những chiếc răng bị mất bằng cách khép lại khoảng chỗ bị mất răng không cần trồng cấy răng sứ (thích hợp cho những ai chỉ bị mất một hoặc vài chiếc răng).

Thực tế cho thấy, việc nhai bằng một hàm răng chắc chắn của chính mình thì sẽ an toàn và thuận tiện hơn trên những chiếc răng giả.

2.4 Ngăn chặn sớm những vấn đề do bệnh lý về răng miệng

Đối với nhiều trẻ nhỏ, việc được phát hiện và niềng răng sớm sẽ giúp hệ xương hàm phát triển tốt hơn, khiến cho giai đoạn niềng răng khi đã trưởng thành cũng trở nên dễ dàng hơn, đồng thời tránh được các phẫu thuật chỉnh hình sau này.

2.5 Khắc phục nhược điểm về phát âm

Vì giọng phát âm của chúng ta bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về hàm, răng và nướu nên có nhiều trường hợp răng mọc không đồng đều có thể dẫn đến phát âm khó nghe, bị méo và rất khó sửa.

Nhưng niềng răng sẽ giúp căn chỉnh lại hàm răng của bạn, trở nên đồng đều hơn và từ đó giúp khả năng phát âm của bạn trở nên chính xác, âm thanh phát ra dễ nghe hơn, giúp cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả.

3. Các phương pháp niềng răng phổ biến

3.1 Niềng răng kim loại

Niềng răng với các vật liệu làm từ kim loại là phương pháp được sử dụng sớm nhất và cũng phổ biến nhất hiện nay.

Sử dụng những mắc cài và chất liệu từ kim loại cao cấp không bị gỉ để giúp nắn chỉnh lại răng. Ngày nay, công nghệ niềng răng từ kim loại đang ngày càng phát triển: các mắc cài sẽ nhỏ hơn, khó phát hiện thấy hơn, và tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Phương pháp niềng răng có chi phí không quá cao, thời gian niềng răng nhanh chóng và có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề liên quan đến răng miệng.

3.2 Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp truyền thống sử dụng các răng kim loại theo phương pháp truyền thống để kết hợp với những mắc cài được chế tạo bằng vật liệu sứ sinh học.

Các mắc cài sứ có kích cỡ giống với mắc cài kim loại tuy nhiên chúng khó nhận thấy hơn do màu sắc của chúng được chế tác tương tự với màu men răng tự nhiên của bạn, đem lại giá trị thẩm mỹ cao.

Hiệu quả mà niềng răng mắc cài sứ đem lại tương tự với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.

3.3 Niềng răng bởi các mắc cài tự động

Tương tự với 2 phương pháp trên, phương pháp này cũng sử dụng dây cung hoặc mắc cài để có thể tạo lực dịch chuyển răng. Đây là một phương pháp được rất nhiều bác sĩ nha khoa áp dụng đối với khách hàng của mình.

Trong đó, mắc cài sẽ được thiết kế với nắp và rãnh trượt để có thể giữ cho phần dây cung được giữ chặt hơn với phần mắc cài, thay vì sử dụng chun buộc như 2 cách niềng răng ở trên.

Nhờ có hệ thống rãnh trượt này mà dây cung có thể tạo ra áp lực liên tục, đồng đều lên cả hàm răng, nên thời gian điều trị của cách niềng răng tự động sẽ nhanh hơn đáng kể so với các phương pháp niềng răng khác.