Có nên niềng răng trong suốt cho trẻ em không? Niềng cho trẻ giá bao nhiêu ?

Niềng răng trong suốt cho trẻ em hay còn được gọi là niềng răng Invisalign, là một phương pháp chỉnh nha sử dụng các khay niềng trong suốt để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Khay niềng được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân và có thể tháo lắp dễ dàng.

1. Niềng răng trong suốt cho trẻ em có hiệu quả không ?

Niềng răng trong suốt cho trẻ em là việc sử dụng các khay niềng trong suốt nhằm giúp điều chỉnh răng, định hình lại răng giúp khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm trên hàm răng. Ở độ tuổi từ 12 – 16 là giai đoạn thích hợp nhất để niềng răng. Lúc này, răng của trẻ đã được thay thế bởi răng vĩnh viễn gần như hoàn chỉnh. Giúp bố mẹ đã có thể nhanh chóng nhận ra được tình trạng răng của con.

Niềng răng trong suốt cho trẻ em có hiệu quả không ?
Niềng răng trong suốt Invisalign

Tuy nhiên, răng vĩnh viễn chưa được thay thế nên vẫn chưa thể dễ dàng di chuyển. Bởi vì thế, khi niềng răng trong suốt răng sẽ dễ dàng dịch chuyển nhờ vào các khay niềng trong suốt đem lại hiệu quả niềng răng cao.

2. Niềng răng trong suốt cho trẻ em có giá bao nhiêu ?

Niềng răng càng sớm sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn. Niềng răng sớm cho trẻ em cũng sẽ giúp lấy lại sự tự tin cho con trẻ. Tuỳ thuộc vào tình trạng răng của bé mà chi phí niềng răng trong suốt cũng có sự chênh lệch. Thông thường niềng răng trong suốt Invisalign sẽ dao động khoảng 100 – 130 triệu/ca.

Tuy nhiên, niềng răng trong suốt cho trẻ em thường cần ít khay niềng hơn so với người lớn nên chi phí niềng răng cũng sẽ thấp hơn.

3. Những lưu ý khi niềng răng trong suốt cho trẻ

Khác với người lớn, trẻ em vẫn chưa thể hiểu đầy đủ về tầm quan trọng của việc niềng răng. Vì vậy các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý khi niềng răng trong suốt cho bé:

  • Hướng dẫn bé mang và tháo khay niềng: Bố mẹ cần hướng dẫn giúp bé hiểu và biết cách tháo khay niềng và mang khay niềng khi ăn uống và vệ sinh răng.
  • Quan sát và hướng dẫn bé khi vệ sinh răng và khay niềng: Hiện nay, trẻ em vẫn còn ham chơi và chưa hiểu hết về tầm quan trọng của vệ sinh răng và khay niềng. Vì vậy, các bố mẹ cần quan sát và hướng dẫn con cách chải răng đúng cách, vệ sinh khay niềng đúng cách.
  • Đảm bảo thời gian đeo khay niềng: Niềng răng trong suốt rất dễ tháo/lắp nên trẻ hay quên mất thời gian đeo khay niềng. Tuy nhiên, cần đeo khay niềng tối thiểu 22 h/ngày, vì vậy phụ huynh cũng nên chú ý nhắc nhở bé đeo khay.
  • Bảo quản khay niềng: không nhúng khay niềng vào nước sôi, chất tẩy rửa, lau chùi khay niềng với bàn chải lông mềm một cách cẩn thận, phơi ráo và cất vào hộp khi không sử dụng.
  • Các món ăn cần hạn chế: phụ huynh cũng nên hạn chế cho bé ăn các loại thực phẩm quá lạnh, quá nóng và có độ cứng, dai trong thời gian niềng.