Cấy ghép răng implant bao lâu thì lành thương?

Cấy ghép răng implant là một liệu trình mà nha khoa tiến hành khắc phục tình trạng mất răng bằng cách đặt một trụ implant vào xương hàm để hỗ trợ răng giả.
Vậy trồng răng implant bao lâu thì lành vết thương và có thể ăn lại bình thường? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này từ quý khách hàng và giúp quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề nêu trên.

Cấy implant bao lâu thì lành thương hẳn?

Các chuyên gia trong lĩnh vực trồng răng implant cho biết, không biết chính xác được trồng răng implant bao lâu thì phục hồi. Bởi thời gian phục hồi vết thương sau cấy ghép Implant sẽ phụ thuộc vào cơ thể mỗi người và nó cũng quyết định thời gian tích hợp trụ implant với xương hàm.
Đa phần các ca trồng răng implant được cho là thành công sẽ cần khoảng 2 – 6 tháng để trụ Implant được ổn định và đứng vững chắc trong xương hàm. Và vết thương trồng răng implant lúc này cũng dần khô và lành hẳn.
Nha sĩ sẽ cần theo sát bệnh nhân trong suốt thời gian cấy ghép răng implant để đảm bảo vết thương sẽ được lành thương nhanh chóng và không có bất kỳ biến chứng nào ảnh hưởng đến bệnh nhân.
Các giai đoạn phục hồi sau khi cấy ghép răng implant cụ thể như:

  • Giai đoạn từ 1 – 2 ngày đầu sau phẫu thuật: Có xuất hiện vết bầm nhẹ và sưng ngay tại vị trí trồng răng. Đây là phản ứng hay thấy của tất cả các ca phẫu thuật và sẽ từ từ giảm dần.
  • Giai đoạn từ 3 – 4 ngày tiếp theo sau cấy ghép Implant: Tình trạng sưng đau và vết bầm đã giảm đi nhiều.
  • Giai đoạn 2 – 6 tháng để trụ implant tích hợp với xương hàm: Từ 2 – 6 tháng tới sẽ là khoảng thời gian để trụ Implant chắc chắn và ổn định hơn trong xương hàm. Sau đó sẽ tiếp tục thực hiện đặt Abutment và gắn răng giả để hoàn tất quá trình trồng răng.

Thời gian bao lâu thì ăn uống bình thường sau cấy răng implant?

Cấy ghép răng implant xong thì từ 4 – 7 giờ là bạn có thể ăn những thức ăn loãng, nguội và không nhai tại vị trí vừa cấy implant. Sau khi trụ Implant đã hoàn toàn tương thích và bền vững (sau 4-6 tháng) thì bạn đã có thể ăn những đồ ăn cứng hơn.
Trong thời gian chờ vị trí cấy răng phục hồi, người bệnh không nên ăn đồ ăn cứng, dai vì nó sẽ ảnh hưởng đến răng vừa được trồng và vùng mô nướu quanh răng. Điều này làm cho quá trình hồi phục của răng không được hiệu quả và ảnh hưởng đến độ bám của răng.

Bí quyết phục hồi nhanh sau khi cấy ghép răng implant

Những lưu ý sau đây sẽ giúp người bệnh rút ngắn được quá trình phục hồi sau khi cấy implant:
1. Chọn trụ Implant có thể tích hợp nhanh và hiệu quả với xương
Các loại trụ implant sau đây được cho là một trong các dòng trụ tốt nhất hiện nay với khả năng lành thương nhanh chóng như Implant Straumann (Thụy Sĩ), Nobel (Hoa Kỳ),…
2. Kết hợp cấy trụ implant ngay sau khi nhổ răng
Kết hợp cả nhổ răng với trồng răng implant trong 1 ca phẫu thuật khi răng bạn bị hư và cần phải nhổ đi. Sau khi nhổ răng xong thì xương hàm còn ổn định, điều này thuận lợi cho việc cấy trụ implant vào xương hàm và quá trình tích hợp trụ với xương hàm cũng nhanh hơn.