Niềng răng tháo lắp là gì ? Có hiệu quả không ?

Niềng răng tháo lắp là một lựa chọn phù hợp đối với những khách hàng mong muốn cải thiện nụ cười mà không muốn sử dụng mắc cài kim loại truyền thống.

Cùng tìm hiểu chi tiết về niềng răng tháo lắp và chi phí cho phương pháp niềng răng này qua bài viết sau đay nhé!

Niềng răng tháo lắp là gì ? Có hiệu quả không ?

1. Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp là một phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ có thể tháo rời và gắn vào dễ dàng. Phương pháp này cũng được gọi là niềng răng không mắc cài do sử dụng khay niềng trong suốt cùng các khí cụ khác thay thế cho mắc cài kim loại thông thường.

Hiện tại có hai loại niềng răng tháo lắp sau đây:

  • Niềng răng tháo lắp cho người lớn: Khay niềng trong suốt là dạng niềng răng tháo lắp thông dụng nhất hiện nay. Khay niềng được chế tạo từ loại nhựa dẻo, ôm khít vào răng và được chế tạo riêng biệt theo từng người. Người niềng cần thay thế khay niềng mới sau mỗi 1 – 2 tuần nhằm di chuyển răng từ từ theo phác đồ điều trị.
  • Niềng răng tháo lắp cho trẻ em dưới 13 tuổi: Loại này bao gồm các khí cụ như  Headgear, Twinblock,  .. được dùng để khắc phục các vấn đề sai lệch khớp cắn, răng lệch lạc, hở kẽ răng, . .. Giúp trẻ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái suốt thời gian niềng.

Với niềng răng tháo lắp, các bác sĩ sẽ đặt khí cụ chỉnh nha có thể tháo lắp lên răng. Khí cụ này sẽ tạo lực kéo di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Quá trình niềng răng sẽ kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như mức độ điều chỉnh phù hợp.

2. Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt. Bạn có thể theo dõi sự tiến triển của quá trình niềng răng bằng cách quan sát khay niềng, thông thường thì sau mỗi khay niềng, độ dịch chuyển của răng dao động trong khoảng 0.2 mm.

Do đó, để kiểm tra hiệu suất của khay niềng răng tháo lắp, bạn có thể so sánh khay niềng ban đầu (tình trạng răng hiện tại) và khay niềng cuối cùng (khi quá trình niềng hoàn thành).

Một số lợi ích phải kể đến khi lựa chọn niềng răng tháo lắp:

  • Tính thẩm mỹ cao: Khay niềng trong suốt, khó phân biệt bằng mắt thường, giúp bạn tự tin hơn trong suốt thời gian niềng răng. Đặc biệt thích hợp cho những bạn có công việc đòi hỏi cao tính thẩm mỹ.
  • Dễ dàng sử dụng: Có thể tháo lắp dễ dàng, giúp bạn chăm sóc răng miệng kỹ càng hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. Không lo thức ăn bám dính vào mắc cài hay thức ăn khi niềng răng mắc cài.
  • Tiện lợi và dễ dàng: Có thể tháo rời khi ăn uống, do đó ít gây cảm giác cộm cấn, khó chịu như niềng răng truyền thống.
  • Theo dõi tiến trình dễ dàng: Có thể tự động theo dõi tiến trình niềng răng thông qua sự thay đổi của khay niềng.

3. Đối tượng phù hợp cho niềng răng tháo lắp

Giải pháp niềng răng tháo lắp phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Mỗi độ tuổi sẽ có các khí cụ chỉnh nha riêng, để phù hợp với mỗi loại răng. Cụ thể hơn:

  • Đối với trẻ em: Lựa chọn khí cụ chỉnh nha phù hợp giúp bé cảm thấy dễ chịu khi đeo niềng, tự tin vui đùa với bạn bè và sinh hoạt hàng ngày. Một số khí cụ phổ biến như 2 × 4, khí cụ nới rộng Quad-helix/Wilson, Twinblock, Headgear, . ..
  • Đối với người cao tuổi: Khay niềng trong suốt Zenyum hỗ trợ hầu hết các khiếm khuyết về răng miệng như thưa, hô, chen chúc, răng lệch lạc, hô, răng thưa, . .. Giải pháp này phù hợp đối với những người từ 18 tuổi trở lên.