Những lưu ý khi nhổ răng khôn hàm dưới

Bạn đang muốn nhổ đi răng khôn hàm dưới để giảm đau nhức và phòng tránh các biến chứng. Tuy nhiên, bạn lại cảm thấy lo lắng liệu rằng nhổ răng khôn có xảy ra những biến chứng không? Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin cần thiết khi nhổ răng khôn hàm dưới.

1. Nhổ Răng Khôn răng khôn hàm dưới có thật sự nguy hiểm?

Bạn có thể gặp một số rủi ro nhất định khi nhổ răng khôn, tuy nhiên phần lớn đều thực hiện nhẹ nhàng và thành công. Tuy nhiên, có một vài điều đáng lưu ý trước khi bắt đầu nhổ răng khôn:

  • Vị trí của răng khôn: Nếu răng mọc thẳng hướng và không tạo áp lực lên răng bên cạnh, không gây đau đớn hay không làm bít tắc, thì không nên nhổ.
  • Vấn đề liên quan đến răng: Trong một vài trường hợp, răng khôn hàm dưới có thể gây đau đớn, nhiễm trùng nướu, xâm lấn răng lân cận hoặc gây áp lực lên răng kế cận. Việc nhổ răng khôn lúc này là điều cần thiết nhằm ngăn ngừa các nguy hiểm tiềm tàng.
  • Quyết định của nha sĩ: Đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá tình hình răng miệng của bạn, cân nhắc các tùy chọn nhổ răng khôn và đưa ra quyết định cuối cùng.

2. Nguy cơ khi nhổ răng khôn ở hàm dưới:

Viêm nhiễm và đau đớn:

  • Đau sau phẫu thuật: Sau khi nhổ răng khôn của hàm dưới, có thể gặp đau và khó chịu trong vài ngày.
  • Viêm nhiễm vùng nhổ răng khôn: Nếu không chăm sóc vết mổ đúng cách, nhiễm trùng, viêm nhiễm, có thể gây đau và bị sưng.

Chảy máu và hậu quả sau nhổ răng:

  • Chảy máu: Một số trường hợp có thể gặp vấn đề về chảy máu sau khi nhổ răng khôn hàm dưới.
  • Cảm giác tê liệt: Có thể cảm thấy tê liệt tạm thời do tác động của thuốc tê.

3. Nhổ răng khôn khi nào cần nhổ?

Nhổ răng khôn của hàm dưới cần phải nhổ bỏ khi: răng mọc lệch và gây ra nhiều bệnh lý về răng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp niềng răng để khắc phục răng hô, thưa, lệch lạc, . . cũng phải nhổ răng khôn theo phác đồ chỉnh nha của bác sĩ để có không gian cho răng dễ di chuyển, tạo thuận lợi cho việc điều trị.

4. Các vấn đề có thể gặp nếu không nhổ răng khôn ở hàm dưới kịp thời.

Nhổ răng khôn không hề đảm nhận chức năng nhai, việc không nhổ răng khôn ở hàm dưới khi chúng mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây ra các biến chứng như:
Sâu răng: Vì răng khôn của hàm dưới mọc sau cùng trên cung hàm nên việc làm vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Đồ ăn dễ dàng đọng lại, tích tụ vi khuẩn gây sâu răng, khiến bệnh nhân phải chịu đựng đau nhức cùng nguy cơ nhiễm trùng nướu.
Viêm nha chu: Răng khôn hàm dưới tuy mọc thẳng nhưng có hình dạng khác thường khiến đồ ăn bám dính. Một thời gian dài vùng răng này sẽ bị nhiễm trùng làm viêm nha chu và những răng kế cận.
Răng khôn có lợi trùm và bị viêm: Răng khôn ở hàm dưới gặp tình trạng lợi trùm do thức ăn thừa bám dính ở kẽ giữa lợi và răng mà khó làm sạch. Vi khuẩn từ đó sẽ thừa cơ hội để phát triển nhanh chóng, kết quả là lợi bị viêm. Biểu hiện của nhiễm trùng lợi là viêm sưng tấy bao bọc quanh vùng răng khôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *