Niềng răng cho người lớn mất bao lâu?

Niềng răng cho người lớn mất bao lâu là câu hỏi nhiều người quan tâm. Nhìn chung, niềng răng ở người lớn sẽ khó chỉnh hình hơn so với niềng răng trẻ em vì thời gian niềng sẽ kéo dài hơn tương đối nhiều. 

Cùng tìm hiểu về quá trình niềng răng ở người lớn, thời gian niềng trung bình, các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng và cách rút ngăn thời gian niềng răng ở người lớn qua bài viết dưới đây.

Niềng răng cho người lớn mất bao lâu?

1. Niềng răng cho người lớn có được không?

Trước khi tìm hiểu niềng răng cho người lớn mất bao lâu thì vấn đề người lớn có niềng răng được không cũng khiến nhiều người quan tâm. Khác với đối tượng trẻ em, người lớn tuổi khi niềng răng yếu tố trước tiên là phải có hàm răng chắc khoẻ, không mắc các bệnh lý nặng về răng lợi.

Ngoài ra, với người trên 30 tuổi thời gian niềng răng sẽ dài hơn khá nhiều so với người trẻ. Điều này là do cấu trúc xương hàm đã thay đổi dẫn đến việc cố định răng dịch chuyển về vị trí mong muốn lâu hơn. Tuy nhiên, nếu tuân thủ đúng kỹ thuật và đảm bảo thời gian thì hiệu quả niềng răng đem lại vẫn đảm bảo.

Vì vậy, nếu bạn thắc mắc tuổi niềng răng có được không thì câu trả lời là hoàn toàn được. Các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám kỹ lưỡng và chỉ định cho bạn phương pháp niềng răng thích hợp nhất nhằm đạt hiệu quả tối ưu về mặt thẩm mỹ.

Xem thêm: 40 tuổi có niềng răng được không ?

2. Các phương pháp niềng răng cho người lớn

Những phương pháp niềng răng cho người lớn như sau:

2.1. Niềng răng mắc cài tháo lắp

Đây là phương pháp truyền thống sử dụng hệ thống niềng răng mắc cài cố định trên bề mặt thân của răng. Niềng răng mắc cài có giá thành thấp, tính bền chắc và lực tác động ổn định trong quá trình niềng.

2.2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có giá thành cao hơn cài kim loại. Ưu điểm của dòng này là có màu sắc đẹp, độ bền cao thích hợp với những vị trí làm việc tiếp xúc thường xuyên.

2.3. Niềng răng trong suốt

Kiểu niềng răng không mắc cài đang là công nghệ niềng răng tiên tiến nhất được nhiều người tin dùng. Mỗi khay niềng trong suốt sẽ được chế tạo riêng biệt theo từng người nhằm tạo sự vừa vặn và hiệu quả khi niềng.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng trong suốt là dễ dàng vệ sinh, thuận tiện khi ăn uống cho người niềng và duy trì nét đẹp thẩm mỹ cao suốt thời gian niềng. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng trong suốt có giá thành cao hơn so với những phương pháp còn lại.

Xem thêm: Niềng răng invisalign

3. Niềng răng cho người lớn mất bao lâu?

Thời gian niềng răng cho người lớn sẽ lâu hơn so với trẻ em. Vậy thời gian niềng răng người lớn mất bao lâu? Trung bình một ca niềng răng với mức độ khó trung bình của người lớn sẽ từ 1 – 1.5 năm. Nếu tình trạng răng khó hoặc hô quá to, răng thưa thời gian niềng có thể lên tới 2 – 3 năm.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thực hiện niềng răng

4.1. Độ tuổi

Độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là khoảng 15 – 25 tuổi. Nếu quá trình niềng diễn ra muộn hơn sẽ khó khăn hơn trong việc dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn. Ngoài ra, việc để răng khấp khểnh lâu ngày còn gây ảnh hưởng đến khớp thái dương, nghiến răng, viêm nướu. ..

4.2. Tình trạng răng miệng

Nếu răng bị lệch nhẹ hay có bệnh lý răng miệng thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn nữa. Những trường hợp lệch răng sâu có thể cần nhổ răng và thời gian niềng trên 2 năm.

4.3. Trình độ tay nghề bác sĩ

Thời gian niềng răng phục vụ vào kỹ thuật niềng và tay nghề của bác sĩ. Bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao sẽ biết những thủ thuật đặc biệt để gia tăng tốc độ dịch chuyển răng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người bệnh.

Xem thêm: